Luật bàn thắng là gì?

Luật bàn thắng là gì? Những điều cần biết về luật bàn thắng 

Trong bóng đá có rất nhiều luật như luật bàn thắng, luật thay người… mà người hâm mộ phải nắm rõ để có thể theo dõi trận đấu trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, đối với những người hâm mộ mới tìm hiểu về bóng đá, sẽ ít người hiểu rõ về các luật lệ này. Vì vậy, bài viết sau đây của senatormargaretobrien.com sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc luật bàn thắng là gì? Cùng theo dõi nhé. 

Luật bàn thắng là gì?

Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc, đặc biệt là những người hâm mộ bóng đá. Luật bàn thắng là những điều luật được áp dụng trong bộ môn thể thao bóng đá. Bởi người ta sẽ xác định được đội chiến thắng dựa trên luật này như các đội bóng hòa nhau. Luật này giúp những cầu thủ tích cực hơn trong cách đi bóng và lối chơi của mình. Tuy nhiên, nó cũng gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt. Chính vì vậy, đã có một loại luật bàn thắng đã bị khai trừ.

Luật bàn thắng là gì?
Luật bàn thắng là gì?

Theo thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được, trong bóng đá có hai 2 loại bàn thắng: luật bàn thắng vàng và luật bàn thắng sân khách. Hai loại luật này sẽ có cách áp dụng khác nhau và cách tính điểm cho trận đấu cũng khác nhau.

Vì vậy, ngoài việc tìm hiểu luật bàn thắng là gì các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về 2 loại bàn thắng này ngay dưới đây nhé.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng này đã được đưa vào áp dụng lần đầu tiên ở giải đấu UEFA Cup Winners’ Cup năm 1965. Mục đích chính khi sử dụng luật bàn thắng sân khách đó là để loại bỏ những trận đấu lại. Điều này sẽ gây ra nhiều tốn kém vì phải phát sinh thêm khoản chi phí cho việc di chuyển và ăn ở.

Đặc biệt nó còn ảnh hưởng rất lớn đến thể lực của những cầu thủ và khó sắp xếp được lịch trình thi đấu. Bởi vì phương tiện di chuyển lúc bấy giờ còn rất hạn chế.

 

Luật bàn thắng là gì?
Luật bàn thắng là gì?

Các nhà làm luật bóng đá cũng đã tính toán rằng bàn thắng trên sân khách sẽ khiến các trận đấu trở nên hấp dẫn và kịch tính hơn. Khi thi đấu trên sân khách, các đội bóng sẽ luôn cố gắng ghi được nhiều bàn thắng hơn để có thể dễ tính toán cho trận lượt về. Đây cũng là yếu tố hữu ích cho dân cá độ khi nhận định kèo bóng đá.

Cách tính luật bàn thắng sân khách 

Khi nắm chắc luật bàn thắng sân khách sẽ giúp ích cho việc nhận định kèo bóng đá và dự đoán kết quả của các bạn sẽ chính xác hơn. Cách tính luật bàn thắng sân khách cụ thể như sau:

Nếu sau 2 lượt đấu mà tổng tỷ số giữa hai đội bóng vẫn hòa nhau thì đội bóng nào ghi được số bàn thắng trên sân khách nhiều hơn sẽ là đội bóng được đi tiếp hay giành chức vô địch. Còn đội bóng để thủng lưới trên sân nhà của mình nhiều hơn sẽ bị loại.

Nếu cả hai đội bóng đều để thua trên sân nhà với một tỷ số nhất định thì trận bóng lượt về sẽ bước vào 30 phút của hai hiệp phụ.

Sau thời gian thi đấu ở hai hiệp phụ mà vẫn không có bàn thắng xuất hiện thì trận đấu bắt buộc phải phân định bằng một loạt sút penalty. Trong trường hợp hiệp phụ có xuất hiện bàn thắng thì đội bóng nào ghi được bàn thắng nhiều hơn trên sân khách sẽ giành được chiến thắng chung cuộc.

Luật bàn thắng trên sân khách sẽ được áp dụng cho cả 90 phút thi đấu chính thức của các trận lượt về và hai hiệp phụ

Luật bàn thắng vàng là gì?

Các điểm vàng hay bàn thắng vàng chính là quy tắc từng được áp dụng trong bóng đá trực tiếp để quyết định được đội bóng giành chiến thắng. Luật được sử dụng đối với một trận đấu có tỷ số hòa nhau trong 90 phút thi đấu chính thức.

Luật bàn thắng vàng là gì?
Luật bàn thắng vàng là gì?

Nếu như đội bóng nào ghi được bàn thắng trong hiệp phụ thì trận đấu sẽ lập tức kết thúc ngay. Chiến thắng sẽ thuộc về đội bóng vừa có bàn thắng vàng. Đây chính là câu trả trả lời chính xác nhất cho định nghĩa luật bàn thắng vàng là gì?

Luật này đã được ban hành chính thức vào năm 1992, tuy nhiên đã bị Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA gỡ bỏ vào năm 2004. Tính đến nay thì luật bàn thắng vàng chỉ được sử dụng trong những trận đấu ngoài giờ của môn thể thao khúc côn cầu.

Cách tính điểm luật bàn thắng vàng 

Nếu hai đội đang hòa nhau sẽ không cần phải thi đấu hiệp phụ nữa mà có thể xác định thắng thua dựa vào luật này. Với luật bàn thắng vàng thời gian trận đấu kết thúc có thể ngắn hơn nhiều. Ngay khi trận đấu đó có một bàn thắng được ghi thì sẽ kết thúc ngay lập tức.

Tuy nhiên, từ sau năm 2004, luật bàn thắng vàng này đã không còn được sử dụng nữa. Thay vì thế, hai hiệp phụ sẽ được diễn ra trọn vẹn để quyết định được tỷ số cuối cùng của trận đấu.

Luật bàn thắng vàng bị khai trừ là do có khá nhiều sự tranh cãi của người hâm mộ và giới chuyên môn trên khắp thế giới. Nhiều người đã cho rằng nó khiến trận bóng bị dừng lại đột ngột. Cảm xúc của những người xem cũng từ đó bị ảnh hưởng rất nhiều.

Trên đây là tất tần tật thông tin về luật bàn thắng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc luật bàn thắng là gì. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.