da-thong-la-gi-cac-ky-thuat-da-thong-trung-ve-tren-san-co

Đá thòng là gì? Các kỹ thuật đá thòng trung vệ trên sân cỏ?

Trong bóng đá, có rất nhiều vị trí thi đấu khác nhau. Mỗi vị trí nắm giữ vai trò quan trọng khi thi đấu. Trong số đá thòng được xem là vị trí quyết định đến sự thành bại của một đội bóng. Vậy đá thòng là gì? Các kỹ thuật đá thòng trung vệ trên sân cỏ? Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Đá thòng là gì?

da-thong-la-gi
Đá thòng là gì?

Thuật ngữ đá thòng chắc hẳn đá quá quen thuộc với những người chơi bóng đá phủi. Đây là vị trí thi đấu thấp nhất trong đội hình khi họ chỉ đứng trên thủ môn. Chính vì thế, đây được xem là chốt chặn quan trọng trước cầu môn của mỗi đội bóng và họ cũng là cầu thủ chịu nhiều sự áp lực nhất. Khác các những cầu thủ hậu vệ khác, những người đá thòng đòi hỏi họ cần phải sở hữu hình thể hoặc có khả năng giao tranh bóng quyết liệt.

Cầu thủ thi đấu ở vị trí này cũng cần có khả năng quan sát bao quát cũng như đọc tình huống tốt để có thể hỗ trợ đồng đội kịp thời. Ngăn chặn những đường chuyền bóng hay các pha dứt điểm đến từ đối phương.

Bên cạnh đó, hậu vệ thòng còn cần phải có cho mình kỹ thuật ra vào hợp lý, bọc lót và hỗ trợ tốt cho các cầu thủ tấn công đội nhà. Do đó, trung vệ đá thòng có ảnh hưởng rất lớn đến sự thắng thua trong bóng đá.

Cách áp dụng kỹ thuật đá thòng trung vệ trên sân cỏ

Với những chia sẻ ở trên về đá thòng là gì, chắc hẳn các bạn đã biết đây là vị trí chơi bóng thấp nhất trong đội hình. Để có khả năng thi đấu cũng như thực hiện tốt vai trò của một cầu thủ trung vệ thòng trên sân cỏ. Các cầu thủ này cần phải luyện tập thường xuyên để học hỏi thêm cho mình kỹ năng mới. Đặc biệt là những kỳ năng bên dưới:

Khả năng tranh chấp 1 đấu 1

kha-nang-tranh-chap-1-doi-1
Khả năng tranh chấp 1 đấu 1

Đối với một cầu thủ trung vệ đá thòng hiệu năng thì họ cần sở hữu khả năng 1 đấu 1 cực tốt. Bởi vì là chốt chặn cuối cùng trong đội bóng nên những tình huống 1 đấu 1 của họ không được phép thua. Nếu như họ thất bại thì khung thành đội nhà sẽ gặp nguy hiểm ngay. Chính vì thế, để chơi kỹ thuật này thì các cầu thủ cần phải luyện tập khả năng phán đoán các đường đi của bóng như thế nào để từ đó xem xét những đợt ngăn chặn kịp thời.

Rèn luyện khả năng chỉ huy và dẫn dắt đồng đội

Trung vệ thòng cũng sở hữu khả năng bao quát toàn bộ cục diện của trận đấu. Qua đó có thể dẫn dắt, chỉ huy đồng đội của mình cản phá các đợt tấn công của đội thủ một cách triệt để nhất. Họ cũng chính là cầu thủ đưa ra những hướng dẫn cho các cầu thủ khác trong đội trong từng pha đi bóng riêng biệt.

Đá thòng là một vị trí thi đấu vô cùng quan trọng trong những chiến thuật thi đấu. Tuy là một vị trí quan trọng trong đội bóng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được vai trò của đá thòng. Trong bóng đá, để có thể đá thòng chuyên nghiệp thì đòi hỏi cầu thủ cần luyện tập cực kỳ nỗ lực.

Kỹ năng đọc tình huống tốt

kha-nang-doc-tinh-huong-tot
Kỹ năng đọc tình huống tốt

Cầu thủ đá thòng chuyên nghiệp cần phải xử lý các tình huống dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong số đó, khả năng đọc tình huống rất quan trọng.

Cầu thủ đá thòng cũng cần có kinh nghiệm dẫn dắt đồng đội hiệu quả. Chính vì vậy, mà kỹ năng đọc tình huống bóng cũng cần cầu thủ đá thòng phải có. Nếu kỹ năng này tốt thì các cầu thủ xử lý tốt các pha bóng gần khung thành đội nhà và đảm bảo không cho bóng vào khu vực nguy hiểm. Đồng thời, sở hữu các chiến thuật đưa bóng ra xa khung thành nhất có thể.

Cảm quan chiến thuật tốt

Lý do vì sao mà các cầu thủ hậu vệ sau khi giải nghệ sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp sẽ thường đạt nhiều thành công rực rỡ trong vai trò huấn luyện viên. Đó là nhờ những kinh nghiệm đọc tình huống cũng như nhãn quan chiến thuật thi đấu tốt mà họ có.

Trong thời gian ngắn, cầu thủ đá thòng phải tìm ra cách chặn bóng hay phá bóng phù hợp với tình huống lúc đó. Chỉ cần có một sai sót nhỏ thôi cũng đủ làm cho cầu môn của họ phải đối mặt với những nguy hiểm.

Luyện tập tính quyết đoán

Tung ra những pha tắc bóng, phạm lỗi với cầu thủ tiền đạo đội đối phương lúc cần đó chính là lối chơi bóng của một trung vệ đá thòng quả quyết. Là một lãnh đạo hàng phòng ngự, cầu thủ cần phải làm mọi thứ để có thể giữ sạch lưới cho đội nhà của mình. Ngoài ra, các cầu thủ cũng cần học hỏi thêm nhiều kiến thức bằng việc quan sát bóng nhiều hơn.

Như vậy, kênh tường thuật trực tiếp bóng đá hôm nay Xoilac TV tìm hiểu đá thòng là gì và các kỹ thuật đá thòng trung vệ trên sân cỏ? Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu hơn về kỹ thuật đá này. Nó sẽ mang lại hiệu quả cao nếu cầu thủ chơi vị trí đó phát huy được lối đá này.