kien-tao-trong-bong-da-la-gi

Kiến tạo trong bóng đá là gì? Top cầu thủ kiến tạo nhiều nhất

Kiến tạo trong bóng đá là gì? Top cầu thủ kiến tạo nhiều nhất trong lịch sử. Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết của Cà Khịa Link.

I. Kiến tạo trong bóng đá là gì?

kien-tao-trong-bong-da-la-gi-1
Kiến tạo là hành động của một cầu thủ tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội

Kiến tạo trong bóng đá là gì? Là hành động của một cầu thủ tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội. Điều này xảy ra khi một cầu thủ chuyền bóng thành công cho đồng đội, cho phép đồng đội sút và ghi bàn hoặc tạo cơ hội ghi bàn.

Có nhiều cách để kiến tạo bao gồm những đường chuyền chính xác, đá phạt, rê bóng rộng, tạt bóng trong sân và thậm chí cả những pha đột phá cá nhân trong không gian rộng mở tạo cơ hội cho đồng đội. Mục đích của pha kiến ​​tạo là tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội, nâng cao khả năng ghi bàn của toàn đội và tạo hứng thú cho màn trình diễn của toàn đội.

Thành tích kiến ​​tạo của một cầu thủ thường được ghi lại và đánh giá dựa trên số đường kiến ​​tạo mà anh ta đã thực hiện trong một trận đấu, một mùa giải hoặc toàn bộ sự nghiệp của mình. Những cầu thủ có khả năng kiến ​​tạo tốt thường được đánh giá cao ở khả năng tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội và đóng góp tích cực vào thành công của đội.

II. Tố chất để trở thành cầu thủ kiến tạo trong bóng đá giỏi

kien-tao-trong-bong-da-la-gi-2
Yếu tố của một cầu thủ kiến tạo giỏi

Để trở thành 1 cầu thủ kiến tạo trong bóng đá xuất sắc đòi hỏi nhiều yếu tố không chỉ về thể lực mà còn ở kỹ năng, sự nhạy bén trong thi đấu. Dưới đây là một số tố chất cần có của cầu thủ kiến tạo:

 • Tư duy thông minh bóng đá: Một người kiến ​​tạo lối chơi giỏi cần có khả năng đọc trận đấu và xác định những lỗ hổng trong hàng phòng ngự của đối phương. Họ phải có tầm nhìn chiến thuật tốt và có khả năng đưa ra quyết định chính xác trong việc chọn hướng và thời điểm chuyền bóng phù hợp.
 • Kỹ thuật xuất sắc: Người chơi cần phải có kỹ năng chuyền bóng tốt. Đó có thể là một đường chuyền chính xác, một cú sút hoặc một cú lốp bóng từ cánh. Kỹ năng xử lý bóng, kiểm soát bóng chính xác và kỹ thuật kéo dài cũng là những yếu tố quan trọng.
 • Tốc độ tư duy và khả năng phản hồi: Người tổ chức cần suy nghĩ nhanh để xác định và tận dụng các cơ hội trong khoảng thời gian ngắn. Họ phải có khả năng phản ứng nhanh và tận dụng thời điểm thích hợp để chuyền bóng.
 • Tinh thần sáng tạo: Người tổ chức cần phải sáng tạo để tạo ra những pha hỗ trợ độc đáo và bất ngờ. Họ phải có khả năng tưởng tượng và thực hiện những đường chuyền bất thường, gây bất ngờ cho đồng đội và gây khó khăn cho đối thủ.
 • Kỷ luật và kiên nhẫn: Người chơi cần có kỷ luật và kiên nhẫn để tìm kiếm cơ hội và chờ đợi thời điểm thích hợp để chuyền bóng. Họ phải có khả năng tập trung và kiên nhẫn trong suốt trận đấu, vì các pha hỗ trợ thường đòi hỏi sự đồng thuận và thời gian để thực hiện.
 • Tinh thần đồng đội: Cốt lõi của tổ chức cần có khả năng hòa nhập vào trò chơi đồng đội và kết nối với các đồng đội. Họ phải có khả năng hiểu và phù hợp với phong cách chơi của đồng đội, tạo ra sự phối hợp và phối hợp hiệu quả.

III. Tiêu chí đánh giá đánh giá một đường kiến tạo

Năm 1986, World Cup bắt đầu sử dụng tiêu chí đánh giá các đường kiến ​​tạo:

 • Kiến tạo là đường chuyền cuối cùng dẫn đến bàn thắng hợp lệ.
 • ai cầu thủ sẽ được tính là đồng kiến tạo nếu người đó chuyền bóng cho người kiến tạo trực tiếp thành bàn thắng có vai trò quan trọng đường bóng đó.
 • Ghi bàn sau cú sút bồi thì người sút trúng mục tiêu khiến thủ môn đẩy ra trước đó được tính là kiến tạo.
 • Sau khi có bàn từ quả penalty hay đá phạt trực tiếp thì người bị phạm lỗi được tính là kiến tạo.
 • Nếu pha xử lý bóng sau khi nhận đường chuyền của người ghi bàn có ảnh hưởng rất lớn trước khi sút bóng như xử lý kỹ thuật, rê dắt và solo thì không được tính kiến tạo.
 • Không có kiến tạo nào khi người ghi bàn cướp được bóng hay nhận bóng từ đường chuyền hỏng của đối phương.

IV. Top cầu thủ kiến tạo trong bóng đá nhiều nhất

kien-tao-trong-bong-da-la-gi-3
Những cầu thủ kiến tạo trong bóng đá xuất sắc

1. Lionel Messi

Lionel Messi được coi là cầu thủ có nhiều pha kiến ​​tạo nhất thế giới, đóng góp 358 pha kiến ​​tạo cho Argentina, Barcelona và Paris Saint-Germain. Có thể nói, cốt lõi của Messi là một cầu thủ kiến ​​tạo lối chơi rất sáng tạo và tinh tế. Anh có khả năng nhìn thấy những khoảng trống trên sân và chuyền bóng cho đồng đội ghi bàn.

2. Luis Suarez 

Tiền đạo người Uruguay Luis Suarez được đánh giá là một trong những tiền đạo xuất sắc nhất thế giới. Ngoài là một tay săn bàn đáng gờm, anh còn là một cầu thủ kiến ​​tạo lối chơi rất giỏi, với tổng cộng 275 đường kiến ​​tạo ở cấp câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia trong sự nghiệp.

3. Cristiano Ronaldo

Ronaldo đã đóng góp tổng cộng 270 đường kiến ​​tạo trong sự nghiệp, bao gồm cả ở cấp câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia. Trong đó, anh đóng góp 188 pha kiến ​​tạo cho Real Madrid, 40 cho Juventus và 22 cho Manchester United. Về thành tích, CR7 đã 5 lần đoạt Quả bóng vàng FIFA, 4 Chiếc giày vàng châu Âu và 5 lần đoạt Cúp châu Âu.

4. Thomas Muller

Thomas Muller cũng là cầu thủ có nhiều pha kiến ​​tạo nhất thế giới với 260 pha kiến ​​tạo. Nhờ đó, Muller trở thành cầu thủ có nhiều pha kiến ​​tạo nhất lịch sử Bundesliga. Muller là một cầu thủ rất sáng tạo với khả năng kiến ​​tạo bàn thắng cho đồng đội. Anh ấy từng là cầu thủ quan trọng của Bayern Munich và đội tuyển quốc gia Đức và sẽ tiếp tục là cầu thủ quan trọng trong nhiều năm tới.

5. Angel Di Maria 

Angel Di Maria được biết đến với khả năng ghi bàn và kiến ​​tạo xuất sắc. Đến nay, Di Maria đã thực hiện 258 pha kiến ​​tạo trong sự nghiệp. Anh là người có số đường kiến ​​tạo nhiều thứ 3 trong lịch sử Ligue 1, sau Mbappe và Neymar. Di Maria đã thành công ở câu lạc bộ anh từng khoác áo. Anh nhanh chóng trở thành một trong những cầu thủ quan trọng nhất của đội, giúp đội giành được nhiều danh hiệu.

V. Kết luận

Với những thông tin trên hy vong đã giải đáp được thắc mắc kiến tạo trong bóng đá là gì? Top cầu thủ kiến tạo nhiều nhất thế giới. Tham khảo thêm thông tin bằng cách truy cập chuyên trang thường xuyên nhé!