Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới?

Ngôn ngữ là một trong những đặc điểm cơ bản để phân biệt loài người với các loài động vật khác. Bạn đang đặt câu hỏi có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới? Vậy để trả lời câu hỏi này hãy cùng senatormargaretobrien.com theo dõi bài viết sau đây.

I. Ngôn ngữ là gì?

Ngôn ngữ giúp mọi người giao tiếp hoặc trao đổi với nhau

Ngôn ngữ là một hệ thống khá phức tạp, bao gồm ngôn ngữ nói và viết giúp mọi người giao tiếp hoặc trao đổi với nhau. Ngôn ngữ chỉ đơn giản là một tập hợp các ký hiệu và biểu tượng được sử dụng để truyền đạt và giao tiếp.

Ngôn ngữ ra đời trong quá trình phát triển và tồn tại của thế giới loài người. Nhưng diện mạo của con người, nơi ở, văn hóa, lịch sử, chủng tộc… Không phải sinh ra đã khác nhau nên ngôn ngữ cũng có những điểm khác nhau và sự phát triển khác nhau.

 • Khái niệm về ngôn ngữ bản năng: Định nghĩa này tập trung vào tính phổ quát của ngôn ngữ đối với toàn thể nhân loại, đồng thời nhấn mạnh sự phát triển của bộ não con người có khả năng sử dụng ngôn ngữ. Như vậy, ngôn ngữ là một khả năng trí tuệ cho phép con người thực hiện các hành vi ngôn ngữ: học ngôn ngữ để nói và hiểu lời của người khác. Một ví dụ của khái niệm này là những đứa trẻ bình thường lớn lên trong môi trường sử dụng ngôn ngữ thường xuyên sẽ có thể sử dụng ngôn ngữ mà không cần bất kỳ sự hướng dẫn nào.
 • Khái niệm ngôn ngữ theo hệ thống biểu tượng: Định nghĩa này tập trung vào cấu trúc của ngôn ngữ, một hệ thống coi nó như một thành phần cơ bản và cách các thành tố đó được kết hợp để biểu đạt ý nghĩa. Như vậy, ngôn ngữ là một dạng ký hiệu được điều chỉnh bởi các quy tắc liên kết ngữ pháp để chuyển tải ý nghĩa. Khái niệm này là cơ sở cho sự hình thành và phát triển của nhiều phương pháp tiếp cận ngôn ngữ học.

II. Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới?

Hiện có khoảng 7.097 ngôn ngữ và phương ngữ khác nhau trên Trái đất

Rất khó để xác định có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới. Bởi vì nó phụ thuộc vào định nghĩa của một người về ngôn ngữ là gì, cách một ngôn ngữ cụ thể được định nghĩa và liệu các số liệu thống kê có phân biệt giữa ngôn ngữ và phương ngữ (ngôn ngữ địa phương) hay không.

Ngoài ra, có rất nhiều loại ngôn ngữ khác nhau nhanh chóng biến mất theo thời gian, và một số ngôn ngữ, khi vẫn còn tồn tại, đã không được sử dụng. Vì vậy, thay vì tìm kiếm câu trả lời về tổng số ngôn ngữ trên Trái đất, các nhà khoa học sẽ tìm câu trả lời về “số lượng ngôn ngữ hiện có mà loài người biết đến”. Trong số đó, “ngôn ngữ sống” được định nghĩa là “ngôn ngữ được ít nhất một người sử dụng như ngôn ngữ mẹ đẻ”.

Theo các nhà khoa học, không có sự phân biệt rõ ràng giữa phương ngữ và ngôn ngữ, số lượng chính xác các ngôn ngữ còn tồn tại được biết đến là từ 6.000 đến 7.000.

Theo Ethnologue, một ấn phẩm điện tử chuyên về các ngôn ngữ và phương ngữ trên thế giới, hiện có khoảng 7.097 ngôn ngữ và phương ngữ khác nhau trên Trái đất. Trong số đó, hơn 1 triệu người nói 389 ngôn ngữ (gần 6%). Khoảng 94% dân số thế giới nói những ngôn ngữ này, với 6 phần trăm còn lại nói 94 phần trăm các ngôn ngữ khác.

Các loại ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất (kể cả người bản ngữ và người bản ngữ):

 • Tiếng Nhật: 128,3 triệu (tiếng mẹ đẻ: 128,2 triệu, ngoại ngữ: 131.000).
 • Tiếng Đức: 132 triệu (tiếng mẹ đẻ: 76 triệu, ngoại ngữ: 56 triệu).
 • Tiếng Bồ Đào Nha: 236,5 triệu (tiếng mẹ đẻ: 222,7 triệu, ngoại ngữ: 13,8 triệu).
 • Tiếng Bengali: 261,8 triệu (tiếng mẹ đẻ: 242,6 triệu, ngoại ngữ: 19,2 triệu).
 • Tiếng Nga: 265 triệu (tiếng mẹ đẻ: 153,9 triệu, ngoại ngữ: 110,1 triệu).
 • Tiếng Pháp: 284,9 triệu (tiếng mẹ đẻ: 76,8 triệu, ngoại ngữ: 208,1 triệu).
 • Tiếng Tây Ban Nha: 513 triệu người (tiếng mẹ đẻ: 442,4 triệu, ngoại ngữ: 70,6 triệu).
 • Tiếng Hindi: 534 triệu người (tiếng mẹ đẻ: 260 triệu người, ngoại ngữ: 274 triệu người).
 • Tiếng Quan Thoại: 1,107 tỷ (tiếng mẹ đẻ: 909 triệu, ngoại ngữ: 198 triệu).
 • Tiếng Anh: 1,121 tỷ (tiếng mẹ đẻ: 378 triệu, ngoại ngữ: 743 triệu).

Ngoài những ngôn ngữ phổ biến, cũng có những ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng. Ngôn ngữ gặp rủi ro là ngôn ngữ có nguy cơ chấm dứt hoạt động do người nói qua đời hoặc chuyển đổi sang ngôn ngữ khác. Khi một ngôn ngữ không còn được sử dụng như một người bản ngữ, nó sẽ trở thành một ngôn ngữ chết (ngay cả khi nó vẫn được nói). Nếu không ai khác có thể sử dụng ngôn ngữ này, nó sẽ trở thành một ngôn ngữ tuyệt chủng.

Trong lịch sử lâu dài của loài người, những cuộc tuyệt chủng về ngôn ngữ thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, quá trình này đã tăng tốc trong thế kỷ 20 và 21 do toàn cầu hóa và sự xâm lấn của ngôn ngữ kinh tế. Theo thống kê, khoảng một phần ba số ngôn ngữ trên thế giới được nói bởi ít hơn 1.000 người. Ngày nay, khoảng 50% -90% ngôn ngữ sẽ tuyệt chủng vào năm 2100.

III. Có bao nhiêu ngôn ngữ ở Việt Nam?

Việt Nam có khoảng 110 ngôn ngữ khác nhau

Theo Ethnologue, ở nước ta có khoảng 110 ngôn ngữ khác nhau. Trong số đó, có 109 ngôn ngữ còn tồn tại và 1 ngôn ngữ đã tuyệt chủng. 93 ngôn ngữ sống là tiếng mẹ đẻ và 16 ngôn ngữ sống không phải là tiếng mẹ đẻ. Ngoài ra, 1 con là người Trung Quốc, 15 con đang trong quá trình phát triển, 50 con an toàn, 37 con nguy cấp và 6 con sắp chết.

IV. Bối cảnh hiện tại của các ngôn ngữ trên thế giới

1. Phân bố trên tất cả các châu lục 

Các ngôn ngữ trên thế giới phân bố không đồng đều giữa các quốc gia và khu vực. Không phải tất cả các lục địa đều đa dạng như nhau về số lượng ngôn ngữ được sử dụng. Châu Á dẫn đầu các châu lục khác với 2.301 ngôn ngữ. Châu Phi xếp sau với 2.138 người và 1.300 người. và 1.064 ngôn ngữ ở Thái Bình Dương và Châu Mỹ. Châu Âu đứng cuối với chỉ 286 ngôn ngữ, mặc dù có rất nhiều quốc gia.

2. Sự phân chia giữa các quốc gia 

Dù Châu Á tự hào là có nhiều ngôn ngữ nhất. Nhưng không nhất thiết các ngôn ngữ được phân chia theo quốc gia. Nếu chúng ta phóng to các quốc gia này hơn nữa. Rõ ràng là một số ngôn ngữ không được nói ở một quốc gia mà ở nhiều quốc gia. Đó là lý do tại sao tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Ả Rập là bậc thầy của nhiều quốc gia. Tiếng Anh được sử dụng ở 101 quốc gia. Tiếng Ả Rập và tiếng Pháp lần lượt được nói ở 60 và 51 quốc gia.

3. Ngôn ngữ đang chết dần chết mòn 

Theo thời gian, các ngôn ngữ “thiểu số” dần bị lãng quên. Sự thật là khi một ngôn ngữ không còn được học nữa, nó sẽ không còn tồn tại. Khi người bản ngữ “chết”, thì việc mất ngôn ngữ cũng vậy. Khoảng 1/4 ngôn ngữ trên thế giới được ít hơn vài nghìn người sử dụng. Người ta ước tính chung rằng trong vòng thế kỷ tới, gần một nửa trong số 7102 ngôn ngữ trên thế giới sẽ bị đe dọa.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết.