Hướng nội là gì

Hướng nội là gì? Những ưu điểm của người hướng nội

Khi xã hội coi trọng những đặc điểm của hướng ngoại như khả năng thuyết trình trước đám đông, sự năng động… thì những người hướng nội có bị thiệt thòi hay không? Hướng nội là gì, dấu hiệu nhận biết người hướng nội như thế nào? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được senatormargaretobrien.com giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. Hướng nội nghĩa là gì?

Hướng nội
Hướng nội là những người sống có khuynh hướng chủ ý đến bản thân hơn là những người xung quanh
Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn không ít lần chúng ta nghe đến những lời đánh giá như người này hướng nội, người kia sống hướng ngoại. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác hướng nội là gì? Theo đó, hướng nội là thuật ngữ được dùng để chỉ khuynh hướng sống của con người.
Hướng nội có nghĩa là hướng vào bên trong, chỉ những thứ về tâm hồn, giá trị cốt lõi mà không đơn thuần chỉ là hình thức bên ngoài. Bên cạnh đó, người sống hướng nội quan tâm đến bản thân nhiều hơn là việc để ý đến những người xung quanh. Có lẽ vì thế mà họ không bị tác động bởi những thứ bên ngoài. Tuy nhiên, theo một số người thì khuynh hướng sống hướng nội này có phần cá nhân, cô độc.

II. Dấu hiệu nhận biết bạn là người hướng nội

Qua giải đáp khái niệm hướng nội là gì, có thể thấy những người sống hướng nội thường không ưu tiên các hoạt động giao tiếp xã hội nhưng không có nghĩa là họ nhút nhát mà đơn thuần là không thích những hoạt động này mà thôi. Vì thế, bạn sẽ là người hướng nội nếu có những dấu hiệu dưới đây:

1. Cạn kiệt năng lượng khi ở gần nhiều người

Đã khi nào bạn cảm thấy kiệt sức sau khi dành thời ở nơi có rất nhiều người? Sau một ngày phải tương tác với người khác, bạn thường đến nơi yên tĩnh và có khoảng thời gian dài cho bản thân. Một trong những đặc điểm chính của người hướng nội là phải tiêu tốn năng lượng trong các tình huống xã hội.
Nhiều người hướng nội thích dành thời gian cho những người quan trọng đối với họ như là bạn thân, người thân trong gia đình. Họ cảm thấy hứng thú khi được nói chuyện với những quan trọng với họ.

2. Trầm tính, khó gần

Hướng nội
Người hướng nội thường bị cho là khó gần, nhút nhát
Người hướng nội thường được cho là trầm tính, đôi khi còn bị nhầm là nhút nhát. Trong khi một số người hướng nội có thể nhút nhát, nhưng một số khác thì không phải vậy. Những người này chỉ đơn giản là thích lựa chọn ngôn ngữ bản thân một cách thận trọng, hoặc không muốn lãng phí năng lượng cho các cuộc trò chuyện không cần thiết.

3. Có mối quan hệ thân thiết

Nhiều người khi tìm hiểu hướng nội là gì thường cho rằng những người sống hướng nội không thích kết giao với người khác. Thế nhưng đây lại là quan điểm sai lầm. Sự thật là họ không thích giao tiếp xã hội nhiều nhưng người sống hướng nội thích có một nhóm bạn thân thiết.
Thay vì có mối quan hệ xã hội rộng lớn mà họ chỉ biết ở mức độ hời hợt. Thì người hướng nội thích gắn bó với những mối quan hệ sâu sắc.

4. Bị thu hút bởi những công việc độc lập

Những công việc đòi hỏi tính tương tác xã hội thường không thu hút với người hướng nội. Mặc khác, những công việc độc lập lại hấp dẫn họ hơn. Ví dụ, người hướng nội có thể thích làm công việc như kế toán, nhà văn, thiết kế đồ họa… Thế nhưng điều này không đồng nghĩa với việc họ không thể làm các công việc có nhiều tương tác xác hội.

IIII. Một số ưu điểm của người hướng nội

Thông thường mọi người vẫn cho rằng người hướng nội không có ưu điểm gì nổi bật. Thế nhưng khi tìm hiểu kỹ, bạn sẽ thấy họ có những ưu điểm mà ai cũng phải thán phục đấy.

1. Sử dụng thời gian hiệu quả

Hướng nội
Người hướng nội biết cách quản lý thời gian hiệu quả
Thực tế, sống một mình không có nghĩa là cô đơn, ngược lại sống hướng nội còn giúp bồi đắp cảm xúc, nội tâm. Bên cạnh đó, người hướng nội còn là những người có ý thức tự học rất tốt. Họ thường là các nhà độc giả, người làm việc liên quan đến lĩnh vực sức khỏe,

2. Giỏi tự tìm cảm hứng

Hầu hết những người hướng nội thích khám phá cảm xúc của bản thân theo cách riêng. Có thể nói đây chính là yếu tố then chốt cho sự sáng tạo.
Trong khi sự sôi nổi ở người hướng ngoại khiến nhiều người dễ đánh giá, thì người hướng nội lại nổi bật ở chỗ biết cách xử lý thông tin. Họ sẽ dành nhiều thời gian suy nghĩ nếu nhận thấy công việc đó thực sự cần thiết. Những kỹ năng này ở người nội sẽ được phát huy hiệu quả lúc lên kế hoạch, ý tưởng…

3. Khả năng nhẫn nhịn tốt

Nếu bạn vẫn thắc mắc hướng nội là gì, có ưu điểm gì không? Một trong những ưu điểm khác của người hướng nội chính là có thể kiên nhẫn ở nhà cả ngày để hoàn thành công việc. Không giống với người hướng ngoại, những người sống hướng nội sẵn sàng cô lập bản thân trong thời gian dài để giải quyết công việc.
Họ thấy làm việc một mình không hề buồn tẻ mà lại rất thoải mái và thích được làm việc trong môi trường như vậy. Vì thế, những người hướng nội có thể tập trung tốt mà không bị phân tâm.

4. Nghiên cứu kỹ vấn đề trước khi hành động

Hướng nội
Họ phù hợp với những công việc có tính chất độc lập, cá nhân
Những người hướng nội thường không lập tức giải quyết vấn đề mà họ sẽ suy xét rất kỳ càng, sau đó mới quyết định. Họ có xu hướng tiếp cận một cách từ từ chứ không tiếp cận ngay lập tức. Không giống với người hướng ngoại thường nói nhiều nhưng suy nghĩ ít, người hướng nội sẽ suy nghĩ rất cẩn thận trước khi làm.

5. Khả năng hoạt động độc lập tốt

Xuất phát từ sở thích được tự do một mình nên người hướng nội có xu hướng làm việc độc lập. Trên thực tế, số lượng nhà văn, nhạc sĩ, nhà sáng chế sống nội tâm khá nhiều bởi đây là những lĩnh vực cần sự tập trung cao và tránh sự phiền nhiễu.

6. Học các kết nối kiểu người hướng nội

Người hướng nội không thích chốn đông người, thay vào đó thích được hòa nhập vào nhóm bạn thân của mình để xây dựng các mối quan hệ sâu sắc hơn. Đối với người hướng nội, những cuộc họp nhóm nhỏ sẽ giúp tình cảm mọi người thân tình hơn và hiểu biết về nhau hơn.
Tuy nhiên, những người hướng nội khi làm việc tại môi trường công sở sẽ gặp không ít khó khăn trong giao tiếp. Bởi hầu hết các công việc hiện này đều cần sự tương tác và trao đổi với nhau.
Bên cạnh đó, người hướng nội cũng bị ảnh hưởng bởi những lo âu vì thường phải suy nghĩ mọi thứ theo chiều sâu nên dễ hình thành cảm giác lo lắng thái quá. Điều này lâu dần sẽ có ảnh hưởng không tốt đến não bộ.
Hy vọng qua những thông tin trên đây bạn đã hiểu được hướng nội là gì. Qua đó có cách nhìn khác hơn về những người sống hướng nội. Nếu bạn là người hướng nội thì đừng quá lo lắng mà muốn thay đổi nhé. Bởi tính cách đó có thể làm nên con người tuyệt vời của bạn đấy.