Thuồng luồng là con gì

Thuồng luồng là con gì? Có thật hay không?

Từ xưa đến nay, trong lịch sử dân gian người Việt vẫn lưu truyền những câu chuyện đáng sợ về thuồng luồng, loài vật có sức mạnh vô song. Tuy nhiên sự tồn tại của chúng vẫn là thắc mắc của nhiều người. Vậy nên, trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem thuồng luồng là con gì, thực sự có tồn tại hay không nhé.

I. Thuồng luồng là con gì?

Thuồng luồng
Thuồng luồng là loài thủy quái xuất hiện nhiều trong các câu truyện dân gian
Trong truyền thuyết, thuồng luồng là thủy quái có thân hình to lớn, rất dữ tợn và sống ở vùng nước sâu, chuyên ăn thịt người và những con vật khác. Dọc các sông lớn miền Bắc thời xưa thường có đền thờ thần thuồng luồng mà theo các sách sử ghi chép là giao long.
Bên cạnh đó, cũng có những người kể thuồng luồng chỉ ăn thịt kẻ ác, còn người lương thiện thì thuồng luồng sẽ dùng quyền năng của mình để ban của cải, châu báu cho họ.
Vậy rốt cuộc thuồng luồng là con gì? Đáp án cho câu hỏi này chính là, thuồng luồng là loài sinh vật được sinh ra từ dân gian. Không cần nói, mọi người đều có thể hình dung thuồng luồng có hình dáng khá giống rồng, chúng là sản phẩm đến từ trí tưởng tượng của ông cha ta ngày xưa.
Thực tế, người ta thường sợ những gì mà mắt không thể nhìn thấy, đối với những loài vật dưới sông nước, đặc biệt là các khu vực sông hồ vùng đồng bằng có rất nhiều phù sa nên việc quan sát rõ nét những sự vật bên dưới là đều không thể.
Có lẽ vì thế mà những sinh vật như cá sấu, rắn… đã được thần thoại hóa cùng với sự tam sao thất bản của con người và dần dần biến thành một thế lực rất đáng sợ.
Theo một số miêu tả, thuồng luồng có hình dáng giống với rắn, có 4 chân to và lớn hơn rất nhiều, vì thế nếu chúng thực sự tồn tại thì có lẽ thuồng luồng giống với cá sấu khổng lồ thời cổ đại.

II. Một số sự tích về con thuồng luồng

Như đã đề cập khi giải đáp thuồng luồng là con gì, chúng là loài sinh vật mang tính thần thoại và xuất hiện không ít lần trong những truyền thuyết của người Việt. Dưới đây là một sự tích, truyền thuyết về con thuồng luồng được người Việt kể và ghi chép lại.

1. Sự tích về thuồng luồng và phong tục xăm ở Việt Nam

Thuồng luồng
Sự tích con thuồng luồng được xem là nguồn gốc của phong tục xăm hình của người Việt
Sự tích con thuồng luồng đã được lưu truyền từ thời các vua hùng. Khi đó người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề chài lưới ven các con sông thường bị thủy quái dưới sông liên tục chọc quá. Bỗng một hôm, nhà vua nói người man ở phía bên núi khác với những loài thủy tộc, vì thế nên mới bị chúng quấy phá.
Do đó, nhà vua đã nói với người dân hãy vẽ hình con thuồng luồng, thủy quái lên mình để chúng thấy chúng ta không khác loài với chúng. Kể từ đó, con thủy quái không phá người dân sinh sống bằng nghề chài lưới nữa. Và cũng từ đó tục xăm mình được cho là có nguồn gốc từ con thuồng luồng. Nó đã kéo dài suốt 1000 năm lịch sử, chấm dứt ở thời vua Trần Anh Tông.

2. Sự tích thuồng luồng đầu thai thành hoàng tử nhà Lý

Theo sử sách kể lại rằng, vào thời vua Lý Thánh Thông mãi không có con. Cho đến một ngày, Nguyễn Thị Hạo (vợ vua Lý) cùng các thị nữ ra tắm ở hồ Tây thì bất ngờ có con thủy quái xuất hiện, nó quấn chặt lấy bà rồi biến mất. Đồng thời, sau đêm đó, nhà vua được báo mộng là 3 năm sau sẽ có giác ngoại xâm đến xâm lược. Thủy thần được trời ban lệnh đã đầu thai làm con vua để đánh giặc.
Không lâu sau đó, bà Nguyễn Thị Hạo mang thai và sau 13 tháng thì hạ sinh. Hoàng tử vừa chào đời thì đã có 28 vết hằn trên lưng, trống giống với vảy rồng nên được vua đặt tên là Hoàng Lang. Đúng như dự báo, thời gian sau giặc Vĩnh Trinh đến xâm chiếm. Vừa hay tin thì Hoàng Lang bỗng chuyển mình thành một nam nhi cường tráng. Chàng xin cua cha cho mình cầm quân ra trận đánh giặc. Sau khi thắng trận trở về, chàng không nối ngôi vua cha mà xin trở về thủy cung. Trên bên hồ Tây, Hoàng Lan đã biến thành con thuồng luồng to lớn và biến mất trong làn nước.

3. Sự tích học trò của Chu Văn An hóa thành thuồng luồng

Thuồng luồng
Theo nhiều miêu tả, thuồng luồng có hình dáng giống với con rồng
Không những thế vẫn còn truyền thuyết nổi tiếng khác về thuồng luồng là con gì liên quan đến cụ Chu Văn An. Chuyện xưa kể lại rằng khi cụ Chu Văn An mở lớp dạy học ở quê nhà, có nhiều học trò đến xin học. Trong số đó có một người sáng nào cũng đến lớp từ rất sớm để nghe giảng và rất thông minh. Thế nhưng, không ai biết rõ người đó là ai, đến từ đâu.
Thấy lạ nên cụ Chu Văn An đã cho người theo dõi và thấy anh học trò đó cứ đến đầm Đại là biến mất. Lúc này, cụ mới biết người học trò đó chính là thủy quái. Tuy nhiên, do thấy anh ta ham học, ngoan ngoãn và không làm hại đến dân chúng nên cụ Chu Văn An không vạch trần và tiếp tục cho anh chàng đó theo học.
Đến năm cả nước gặp hạn hán, khắp nơi đất đai khô cằn khiến người dân rơi vào cảnh lầm than, nghèo đói. Đứng trước tình cảnh đó, cụ Chu Văn An đã nhờ cậy cậu học trò bí ẩn kia.
Thế nhưng, người học trò ngần ngại rồi thưa, nếu làm trái ý trời thì không thể tránh khỏi tội lớn, nhưng không thể chối từ lời thánh nhân dạy. Nếu mai kia có chuyện gì không hay, mong thầy chu toàn cho.
Sau đó có 1 trận mưa lớn và người dân được cứu, nhưng sáng hôm sau người dân phát hiện xác một con thuồng luồng nổi trên mặt đầm. Cụ Chu Văn An biết đó là học trò của mình vì nhân dân mà làm trái lệnh Thiên đình nên đã làm lễ an táng trịnh trọng. Hiện tại, nơi đó chính là Linh Đàm (Hà Nội) hiện nay.

III. Những thủy quái khác được mô tả giống với thuồng luồng

Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nơi trên thế giới cùng lưu truyền những thần thoại về các loài thủy quái đáng sợ. Trong số đó cũng có nhiều quái vật được mô tả khá giống với thuồng luồng.

1. Thủy quái Leviathan

Thuồng luồng
Những con thủy quái đều có kích thước to lớn
Đây là loài thủy quá có sức mạnh vô song với kích thước cơ thể khổng lồ không gì sánh được. Vào thời trung cổ, người ta đồn đoán con thủy quái này có thể đánh bại được thánh thần.
Trong các bức tranh cổ, thủy quái Leviathan là một con rắn biển khổng lồ, thân hình giống với thuồng luồng cũng có 4 chân và miệng lớn.
Với sức mạnh của mình, con thủy quái này gần như bất tử và chiến thắng trong mọi trận chiến, kể cả với những loài thủy quái khác.

2. Thủy quái Abaia

Một sinh vật khác khá giống với thuồng luồng là thủy quái Abaia. Trong thần thoại Melanesian, con thủy quái này một con lươn khổng lồ với thân hình to lớn và có lớp da sần sùi. Chúng sinh sống ở dưới đáy sông hồ, nơi chìm trong bóng tối.
Tuy nhiên, thủy quái Abaia lại được coi là linh vật, với chức năng bảo hộ các loài sinh vật khác trong vùng sông nước đó. Thêm vào đó, loài thủy quái này còn có năng lực điều khiển sóng nước nên ít có loài nào dám manh động ở khu vực nó cai quản.
Hy vọng qua những thông tin trên đây bạn đã biết được thuồng luồng là con gì. Cho dù đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định sự tồn tại của chúng nhưng loài sinh vật này vẫn được lưu truyền rộng rãi trong dân gian qua những câu truyện truyền thuyết.