Có nên thắp hương tối không? Thắp hương giờ nào tốt nhất

Thắp hương là một trong những nét đẹp trong đời sống văn hóa của người Việt với ý nghĩa bày tỏ lòng thành kính. Tuy nhiên, có nên thắp hương tối không? Thắp hương giờ nào tốt nhất? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm? Cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây của senatormargaretobrien.com để biết đáp án chính xác nhất nhé!

I. Ý nghĩa của việc thắp hương trên bàn thờ

Thắp hương là một trong những nét đẹp trong đời sống văn hóa của người Việt

Không chỉ là mặt hàng thông thường, nhang thơm là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam ta từ xa xưa. Vì vậy, mỗi khi thắp hương, nhất là ngày rằm, mồng một hay ngày lễ, sợi dây tâm linh giữa cõi âm và dương được gắn kết chặt chẽ nhất. Không chỉ vậy, việc thắp hương còn mang ý nghĩa thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên và những người đã khuất, đồng thời thể hiện phong tục đạo lý tốt đẹp của người Việt Nam là “Uống nước nhớ nguồn”.

Hiện nay, không chỉ những ngày giỗ, ngày lễ mà cả ngày thường, việc thắp hương đã trở thành thói quen của nhiều gia đình. Bởi mùi thơm dễ chịu của trầm hương làm cho không gian bên trong ngôi nhà trở nên ấm áp và bình yên hơn. Không chỉ vậy, loại hương này còn có tác dụng xua đuổi tà ma, thanh lọc, xua đuổi các loại âm khí, mang lại bình an, may mắn cho gia chủ và gia đình.

II. Có nên thắp hương tối không?

Thắp hương là việc làm mang nhiều ý nghĩa tâm linh đặc biệt và còn giúp không khí gia đình trở nên yên ấm, thoải mái hơn. Có lẽ vì vậy mà hiện nay nhiều gia chủ băn khoăn không biết có nên thắp hương tối không?

Buổi tối thường là thời gian để mọi người nghỉ ngơi sau một ngày mệt mỏi, đồng thời cũng là thời gian để các thành viên trong gia đình tĩnh tâm và thư giãn. Vì vậy, việc thắp hương vào ban đêm là điều hoàn toàn không nên. Vì lúc này, tà thần lang thang, bất chính sẽ bắt đầu xuất hiện với số lượng lớn, nếu gia chủ thắp hương và mời tà thần sẽ trở thành cơ hội để ma, thần nhập vào gia đình quấy phá, gây náo loạn nên gia chủ không nên thắp hương vào ban đêm.

Vì vậy, vì lý do tinh thần và sức khỏe, gia chủ nên tránh thắp hương vào ban đêm và hạn chế, đề phòng hỏa hoạn càng nhiều càng tốt. Đồng thời, khi thắp hương cần chú ý lựa chọn và sử dụng những loại hương sạch, hương thơm tinh khiết, mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.

Thực tế, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại nhang kém chất lượng, có mùi hắc, gây hại cho sức khỏe con người. Không chỉ vậy, khi thắp lên, loại hương tẩm hóa chất này sẽ còn sinh ra màu khói đen, u ám, làm ô nhiễm không khí linh thiêng của không gian cúng tế.

Vì vậy, việc lựa chọn hương cao cấp, chất lượng để thắp hương cho gia tiên là yếu tố vô cùng quan trọng không thể xem nhẹ và bỏ qua. Vì vậy, bạn nên đến cửa hàng uy tín chất lượng để mua được loại nước hoa có mùi thơm an toàn, dễ chịu và mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu cho gia đình khi sử dụng.

III. Thắp hương vào thời gian nào tốt nhất?

Thắp hương là một phong tục tập quán lâu đời của dân tộc ta

Thắp hương là một phong tục tập quán lâu đời của dân tộc ta và được truyền từ đời này sang đời khác. Vì vậy, không chỉ những ngày lễ, Tết hay rằm mà ngay cả ngày thường, nhiều gia đình vẫn duy trì thói quen thắp hương cho ông bà.

Khi hương được thắp lên cũng là lúc hai thế giới âm dương, dòng tâm linh hữu hình – vô hình được kết nối sâu sắc nhất. Ngoài ra, thắp hương còn là cách giúp thế hệ mai sau bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những người đã khuất, với tổ tiên trong dòng họ.

Với những ý nghĩa tâm linh đặc biệt này, gia chủ nên nhớ thời điểm tốt nhất để thắp hương trong ngày là sáng sớm. Khi thắp lên, hương tạo ra một bầu không khí thoải mái, tĩnh lặng, vô cùng thư thái và dễ chịu. Ngoài ra, bắt đầu một ngày mới bằng một ngọn nến dâng lên ông bà tổ tiên cũng là cách giúp bạn tràn đầy năng lượng và sức sống hơn, cả ngày mới tươi tắn hơn.

IV. Những điều kiêng kỵ khi thắp hương

Không nên cho cát vào bát hương trên bàn thờ

Khi thắp hương, quý gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để tránh phạm phải kiêng kỵ với bề trên:

  • Không nên cho cát vào bát hương trên bàn thờ
  • Không sử dụng các đồ cúng giả khi thắp hương
  • Khi thắp hương số lượng nén hương sử dụng phải luôn là số lẻ đồng thời cũng cần chú ý tới cách cắm hương trên bàn thờ
  • Cần ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm khi thắp hương
  • Không sử dụng những loại hoa quả quá chín, những hoa quả mọc sát đất hay những loại trái cây có gai nhọn
  • Không nên sử dụng các loại hương có chất lượng kém

Có nên thắp hương tối không? Thắp hương thời điểm nào là tốt nhất? Những câu hỏi đã được giải đáp trong bài viết trên. Thắp hương vốn là hành động đẹp, thể hiện được nét văn hóa của người Việt. Do đó, thời điểm thắp hương vô cùng quan trọng. Những gia đình có thói quen thắp hương vào buổi nên bỏ để tránh tai họa đến với gia đình.